Vài nét về hệ thống điện ô tô và một số đặc điểm sử dụng
Một chiếc ô tô hiện đại và thời thượng nhưng lại có hệ thống đèn chiếu sáng bằng dầu hỏa hoặc khí acetylen. Nếu bạn đang ở những năm 1880 thì đó đúng là món “đồ chơi” thời thượng của nhà giàu thời bấy giờ, đến năm 1898 mới xuất hiện đèn pha đầu tiên chạy bằng điện ở Mỹ. Nói rộng ra, hệ thống điện ô tô ở giai đoạn đầu phát triển cũng chỉ được trang bị máy phát điện một chiều, bây giờ thì đều đã được thay bằng máy phát điện xoay chiều ưu việt hơn. Ngày nay, hệ thống điện và điện tử can thiệp vào mọi lĩnh vực của đời sống, với ô tô cũng vậy, hệ thống điện ô tô có mặt ở tất cả các hoạt động trên ô tô, từ hệ thống khởi động, vận hành và hỗ trợ vận hành, … cho tới các hệ thống cao cấp như đo lường, cảnh báo.

 

Hệ thống điện ô tô là hệ thống khép kín, gồm: hệ thống cung cấp điện, hệ thống khởi động, hệ thống đánh lửa, hệ thống chiếu sáng và tín hiệu, hệ thống dụng cụ đo lường kiểm tra và đèn cảnh báo. Ngoài việc phụ vụ các chức năng tương ứng với tên gọi, hệ thống điện ô tô còn có chức năng nâng cao tính năng động lực của ô tô, nâng cao hiệu suất kinh tế trong khai thác và vận hành. Trên các ô tô hiện đại, các linh kiện bán dẫn, mạch bán dẫn và các mạch tích hợp được sử dụng rộng rãi để thực hiện tự động hóa ở mức cao trong việc điều khiển và tối ưu hóa quá trình làm việc của các hệ thống điện trên ô tô trong khi vẫn đảm bảo công năng sử dụng, lại nhỏ gọn, không phải chăm sóc bảo dưỡng nhiều.

 

Yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống điện ô tô:
– Đảm bảo độ tin cậy tối đa trong mọi điều kiện sử dụng của ô tô.
– Đảm bảo các đặc tính công tác đạt chất lượng cao và ổn định trong dãi thay đổi tốc độ và tải của động cơ.
– Kết cấu đơn giản và hoàn toàn tự động làm việc ở mọi chế độ.
– Chăm sóc và bảo dưỡng kỹ thuật ít nhất trong sử dụng với mục đích giảm thời gian chết cưỡng bức và những tổn phí cho sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật.
– Có trọng lượng và kích thước nhỏ nhất nhưng không được giảm tuổi thọ và độ tin cậy trong sử dụng.
– Có độ bền cơ khí cao; đảm bảo chịu rung và chịu xóc tốt.
– Đảm bảo thời hạn phục vụ lâu dài.

 

Một số đặc điểm làm việc thực tế của hệ thống điện ô tô:
– Người sử dụng phổ thông thường coi ô tô như một “vật” sử dụng giống như các đồ gia dụng, kỳ thực thì hoàn toàn không phải như vậy. Bản thân xe ô tô và hệ thống điện thường xuyên chịu những điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ, khí hậu, sự rung lắc liên tục và thất thường do đó đòi hỏi vật liệu chế tạo phải bền chắc, công nghệ chế tạo phải hiện đại, các linh kiện cấu thành cũng phải có chất lượng cao, hoạt động đồng bộ.
– Để phù hợp với điều kiện kinh tế, phù hợp với từng phân khúc khách hàng, các hãng xe thường bán cùng một dòng xe với các tùy chọn (option) khác nhau. Thế nhưng khách hàng khi đã mua xe rồi lại phát sinh các nhu cầu sử dụng và hưởng thụ cao hơn hoặc do một số công nghệ trên xe đã lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng. Vì vậy khách hàng thường thay “đồ” hiện đại hơn (âm thanh, đèn led, nội thất, đèn pha, …), lắp thêm linh phụ kiện mới (điều hòa, âm thanh, điều khiển, an ninh, …), … làm ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ điện chung của toàn xe ô tô, kéo theo nhiều vấn đề liên quan đến nguồn cấp điện, hệ thống dây dẫn truyền tải điện, điểm đấu nối điện, sửa chữa bảo dưởng, …

Lựa chọn phụ tùng điện ô tô tại Zenit Việt Nam:

Với mục tiêu cung cấp những giải pháp phù hợp nhất cho quý khách hàng, Zenit Việt Nam luôn có sẵn các sản phẩm mới 100%, nhập khẩu chính hãng, với nguồn cung chất lượng, dồi dào từ Hàn Quốc, Đài Loan Châu Âu, Mỹ, Đức, … Chúng tôi luôn có hệ thống những sản phẩm phong phú, đa dạng với chất lượng cao, áp dụng những công nghệ mới nhất, giá cả cạnh tranh, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, hoạt động ổn định, đồng bộ với nhiều loại xe. Phụ tùng điện ô tô chính hãng, phụ tùng điện ô tô thay thế, tất cả đều có tại Zenitvn.com.

 

Ngoài chính sách chung của từng nhà sản xuất, Zenit Việt Nam cam kết:
– Giao hàng toàn quốc (miễn phí tại Hà Nội trong bán kính 15 km), khách hàng thanh toán khi nhận hàng
– Hoàn tiền 100% nếu hàng không đúng yêu cầu kỹ thuật của khách hàng
– Hàng chính hãng, mới 100%
– Tất cả hàng hóa đều có các thông số kỹ thuật như trên website
– Tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn lựa chọn, thay thế, bảo dưỡng lốp xe
– Giới thiệu các gara chuyên sửa chữa lâu năm, có uy tín trong cộng đồng