Tìm hiểu về dây đai và cách thức hoạt động

Dây đai với người dân Việt Nam đã được nhắc đến rất nhiều, hình ảnh đơn giản dễ tưởng tượng nhất là dây có màu đen, nguồn gốc từ cao su và chỉ tồn tại ở các phương tiện như xe máy, xe ôtô, máy giặt,….Nhưng thực chất cách thức vận hành, phương thức ra đời ra sao lại ít ai am hiểu ngoại trừ những ai thuộc chuyên ngành công nghiệp mới biết.

Dây đai (dây curoa) là phụ tùng khác quan trọng của xe ô tô hay xe máy, chúng có hình dạng là dây dài nối thành vòng tròn liên tục và màu đen. Bề mặt ngoài trên nhẵn và trơn có thể nhám tùy dạng và mặt trong có những răng cưa mấp mô. Dây chính hãng có độ co giãn tối đa phục vụ cho chức năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

 

Phân loại dây đai

Dây đai thang, dây đai răng và dây đai dẹt

Các ký tự được ghi trên dây thể hiện 5 yếu tố sau:

Điều kiện làm việc của dây (dây có khả năng kháng lại các yếu tố môi trường như dầu, kiềm, ozone, nước, nhiệt độ)

Thông số hình học của dây: Đây chính là các thông số kỹ thuật của dây, nó bao gồm các thông số như chiều dầy, chiều rộng, góc nghiêng và chu vi dây. Đây là thông số quan trọng nhất để có thể lựa chọn dây đúng với yêu cầu.

Hãng sản xuất dây ( Tên hãng như: Bando, ThreeV, Mitsusumi, Mitsuba…)

Loại dây: Đây chính là chủng loại dây theo tiêu chuẩn quốc tế, có thể kể ra 1 số chủng loại cơ bản như Multiple V belt, Synchronous belt, Power ace, Narrow V belts, Ribbed Belts…

Công nghệ hoặc nước sản xuất: Thông số này có hãng sẽ ghi trên dây có hãng không ghi Ví dụ như Germany Technology, Made in Japan

 

Cách thức và chức năng

Dây đai sau khi đã được lắp đặt vào các bánh răng trước và sau, trên và dưới; người ta sẽ khởi động xe. Khi đó các bánh răng lớn chủ đạo sẽ quay, đồng thời kéo theo những chiếc khác quay theo nhờ vào phương tiện kết nối đó. Chính sự thao tác đồng bộ như vậy sẽ tạo ra năng lượng giúp xe di chuyển được. Bánh xe chạy được hoàn toàn nhờ vào mọi chi tiết máy luôn trong trạng thái “ khởi động”.

Dây mới thông thường luôn khiến cho động cơ chạy trơn mượt, nhưng nếu đã cũ rích thì rất khó tưởng tượng hậu quả xảy ra. Khi đó, phụ tùng kết nối này chẳng thể nào duy trì tính năng ban đầu của chúng. Giả sử bánh răng lớn quay nhưng cách bánh răng nhỏ chẳng quay, từ đó năng lượng để giúp xe chạy bị biến mất hoàn toàn. Nghiêm trọng hơn, chính sự tận dụng quá mức dây curoa mòn hầu như tác động ngược trở lại đến chất lượng của xe oto.
 Hạn chế các yếu tố môi trường như nước mưa làm rơi rớt sản phẩm, bạn nên thường xuyên mang đi bảo hành ở những nơi uy tín về chất lượng. Thường xuyên sử dụng các dung dịch chuyên dụng để giúp dây đai luôn hoạt động ổn định.

 

Yêu cầu kỹ thuật đối với dây đai ô tô:
– Đảm bảo độ tin cậy tối đa trong mọi điều kiện sử dụng của ô tô.
– Đảm bảo các đặc tính công tác đạt chất lượng cao và ổn định trong dãi thay đổi tốc độ và tải của động cơ.
– Kết cấu đơn giản và hoàn toàn tự động làm việc ở mọi chế độ.
– Chăm sóc và bảo dưỡng kỹ thuật ít nhất trong sử dụng với mục đích giảm thời gian chết cưỡng bức và những tổn phí cho sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật.
– Đảm bảo thời hạn phục vụ lâu dài.

Lựa chọn phụ tùng điện ô tô tại Zenit Việt Nam:

Với mục tiêu cung cấp những giải pháp phù hợp nhất cho quý khách hàng, Zenit Việt Nam luôn có sẵn các sản phẩm mới 100%, nhập khẩu chính hãng, với nguồn cung chất lượng, dồi dào từ Hàn Quốc, Đài Loan Châu Âu, Mỹ, Đức, … Chúng tôi luôn có hệ thống những sản phẩm phong phú, đa dạng với chất lượng cao, áp dụng những công nghệ mới nhất, giá cả cạnh tranh, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, hoạt động ổn định, đồng bộ với nhiều loại xe. Phụ tùng điện ô tô chính hãng, phụ tùng điện ô tô thay thế, tất cả đều có tại Zenitvn.com.

 

Ngoài chính sách chung của từng nhà sản xuất, Zenit Việt Nam cam kết:
– Giao hàng toàn quốc (miễn phí tại Hà Nội trong bán kính 15 km), khách hàng thanh toán khi nhận hàng
– Hoàn tiền 100% nếu hàng không đúng yêu cầu kỹ thuật của khách hàng
– Hàng chính hãng, mới 100%
– Tất cả hàng hóa đều có các thông số kỹ thuật như trên website
– Tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn lựa chọn, thay thế, bảo dưỡng lốp xe
– Giới thiệu các gara chuyên sửa chữa lâu năm, có uy tín trong cộng đồng.