English EN Vietnamese VI
100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh xe ô tô

01/04/2019 12:34:53

Phanh xe ô tô có vai trò giảm tốc độ và dừng việc chuyển động của xe. Khi phanh xe hoạt động, nó sẽ tạo ra một lực làm cho các bánh xe dừng lại, chống lại lực quán tính đang làm chiếc xe di chuyển. Phanh tang trống được biết đến rộng rãi trên xe máy và ô tô là một bộ phận an toàn không thể thiếu trên những phương tiện giao thông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh tang trống trên xe ô tô trong bài viết này.

phanh-tang-trống

 

Thế nào là phanh tang trống: Hệ thống phanh tang trống, hay còn gọi là phanh guốc, có tên tiếng anh là DrumBrake. Phanh tang trống gồm những phần cơ bản như trống phanh, guốc phanh, má phanh, mâm phanh, lò xò và bộ điều chỉnh.

Guốc phanh: thường được làm bằng nhôm đúc, trọng lượng nhẹ và có khả năng tản nhiệt tốt. Guốc phanh có khá nhiều hình dáng và thường được các hãng xe chế tạo riêng cho từng kiểu xe và từng loại xe riêng.

Má phanh: Đối với xe ô tô hạng nhẹ, má phanh được gắn vào guốc phanh bằng cách dán keo hoặc tán, còn với xe tải và các xe hạng nặng khác má phanh thường được gắn bằng bu lông. Má phanh dán thông dụng và được ưa chuộng hơn vì nó tận dụng được tối đa bề dày của má, khi mòn không bị đinh tán cọ làm hỏng mặt trong trống phanh. Má phanh thứ cấp thường dài hơn má phanh sơ cấp, đôi khi má phanh được gắn ở vị trí cao hay thấp trên guốc để thay đổi đặc tính tự kích hoạt hay trợ động của guốc phanh.

Mâm phanh: Có chức năng để gắn cụm phanh, mâm phanh được gắn  bulong vào trục bánh sau hoặc  khớp lái ở cầu trước. Trên mâm phanh được chế tạo các lỗ, vấu lồi để gắn xilanh thủy lực, lò xo giuốc phanh và cáp phanh tay.

Lò xo: Trong phanh tang trống thường sử dụng hai lò xo, một để kéo guốc phanh về vị trí nhả phanh, một để giữ guốc phanh tựa vào mâm phanh.

Bộ điều chỉnh guốc phanh: Để các guốc phanh được điều chỉnh heo chu kì để giữ cho má phanh sát với bề mặt trống phanh. Nếu khe hở giữa má phanh và mặt trống phanh quá lớn sẽ khiễn ho phanh lâu có tác dụng, gây nguy hiểm cho người lái. Khe hở má phanh trước đây được điều chỉnh bằng tay, hiện nay các xe ô tô đều sử dụng bộ điều chỉnh tự động dành cho hệ thống phanh xe trên ô tô.

Trống phanh: Có hình dáng như cái trống, được gắn vào trục bánh xe, bộ phận này ở ngay trong bánh xe và quay cùng với bánh xe. Bề mặt trông phanh cứng và chịu được mài mòn, có độ bền cao và chịu nhiệt. Hầu hết trống phanh được chết tạo bằng gang xám, có khả năng chống mài mòn khá tốt. Tuy nhiên nhược điểm là nó khá nặng và dễ nứt vỡ. Do vậy, các trống phanh hiện nay được cải tiến bằng cách chế tạo trống có nhiều thành phần: phần giữa làm bằng thép dập, phần vành và bề mặt ma sát làm bằng gang.

Nguyên lý hoạt động: Sử dụng má phanh áp vào mặt guốc phanh. Khi tác động lực sẽ làm ép má phanh vào mặt trống phanh (trống phanh được liên kết với bánh xe). Độ cong của vành guốc phải phù hợp với mặt trong của trống phanh, bề mặt của vành guốc được gắn với má phanh.

Ưu nhược điểm của phanh tang trống: Nhược điểm lớn nhất của phanh tang trống là tản nhiệt. Cho dù sử dụng gang và nhôm là những vật liệu chính, nhưng do kết cầu kín nên khả năng tản nhiệt của phanh tang trống không đủ khiến phanh vẫn có nhiệt độ rất cao. Nhiệt độ cao kèm với việc biến dạng của má phanh, guốc phanh… và có thể gây mất phanh. Ngược lại, ưu điểm của phanh tang trống là giá thành rẻ, kỹ thuật không quá cao.

Chính vì thế, phanh tang trống vẫn được áp dụng rộng rãi trên nhiều phương tiện, để tiết kiệm chí phí sán xuất và giảm giá thành. Hiện nay, phanh tang trống vẫn xuất hiện rộng rãi, trên những chiếc xe máy và ô tô.

 Chúng tôi Công ty Cổ phần Zenit Việt Nam chuyên cung cấp các loại má phanh dành cho xe bus được nhập khẩu từ bên Hàn Quốc, Nhật Bản,… hay thậm chí là hàng được sản xuất tại Việt Nam (Viglacera) theo công nghệ nhập khẩu tiên tiến của Hàn Quốc. Bạn có thể tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại đây.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty CP Zenit Việt Nam.

Điện thoại: (84-24) 3995.2294  Fax: (84-24) 3640.4074
Email: zenitparts@zenitvn.com

 

 

 

 

Bài viết khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ zenitvn.com