English EN Vietnamese VI
100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Cấu tạo của lọc dầu và tầm quan trọng của chúng

23/08/2018 11:34:03

Cấu tạo của lọc dầu ô tô gồm có: Van một chiều, phần tử lọc, Van an toàn. Thông thường bộ phận này được lắp đặt ở bên dưới động cơ xe.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc dầu như sau: Dầu bôi trơn được đưa vào bầu lọc, đi dọc theo vào hai bên của bộ lọc do tác động của van một chiều và đi ra ở lõi giữa bầu lọc. Phần tử lọc sẽ giữ lại các mạt kim loại, cặn bẩn sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ ô tô.

Cấu tạo của lọc dầu ô tô

Việc chậm trễ thay bộ lọc dầu ô tô dẫn đến tình trạng màng lọc bị rách do tác động của các mạt kim loại bám lâu trên bề mặt. Khi áp suất cao (có thể do phần tử lọc bị tắc do phải giữ quá nhiều cặn bẩn trên bề mặt), van an toàn sẽ được đẩy ra dầu sẽ không đi qua các phần từ lọc nữa mà đi thẳng luôn vào chính giữa bộ lọc đi ra. Như vậy nếu không thay lọc dầu theo khuyến cáo nhà sản xuất, toàn bộ dầu bôi trơn cùng với mạt kim loại, bụi bẩn sẽ lại tiếp tục vòng tuần hoàn trong động cơ xe của bạn. Khi đó sẽ xảy ra tình trạng bị mài mòn đối với các chi tiết của động cơ, làm giảm hiệu năng hoạt động của động cơ, tiêu tốn nhiêu liệu sử dụng.

bộ lọc dầu ô tô

Trên thị trường có rất nhiều loại phụ tùng này, thật có, giả có. Do đó, việc lựa chọn đúng phụ tùng cho chiếc xe của bạn sẽ góp phần bảo vệ chiếc xe của bạn giảm thiểu những thiệt hại không đáng có về cả vật chất lẫn kinh tế. Mình xin đưa ra một số dấu hiệu có thể nhận biết được hàng thật, hàng giả như sau:

– Về phần tử lọc: ở hàng chính hãng, phần tử lọc thường có cấu trúc chắc chắn, có thể là cấu trúc kép với lớp ngoài lọc thô và lớp trong lọc tinh. Các lớp này góp phần nâng hiệu quả chặn đứng các bụi bẩn, mạt kim loại tối đa. Ở hàng nhái hay hàng giả, phần tử lọc thường có dạng lưới, dễ bị rách, tắc nên cần thường xuyên thay thế.

– Về van một chiều và van an toàn: Đối với hàng chính hãng, các van này được sản xuất từ các chất liệu có tính chịu nhiệt, độ bền cao: ví dụ như bằng cao su chịu nhiệt, giúp đóng mở trong quá trình lọc dầu được chính xác. ở hàng giả kém chất lượng, các loại van này được sản xuất bằng chất liệu kém hơn để giá thành rẻ hơn, được chế tạo một cách không chính xác khiến cho quá trình đóng, mở không theo quy định như việc van an toàn có thể mở sớm khiến dầu lẫn tạp chất có thể vào động cơ, hay van một chiều không ngăn cản được dầu chảy từ phía sau khi động cơ hoạt động.

– Bộ phận nhỏ bé này đóng vai trò giúp bảo vệ hệ thống bôi trơn tránh những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ. Các rãnh kim loại trong lúc hoạt động có thể bị nứt hoặc bị bào mòn nếu không được kịp thời bôi trơn, có thể dẫn đến hiện tượng bào mòn động cơ. Do đó, một bộ lọc dầu ô tô sẽ được lắp đặt bên dưới động cơ giúp dầu được lọc cẩn thận và trực tiếp giảm thiểu mài mòn các chi tiết động cơ.

lọc dầu ô tô

Một bộ lọc tiêu chuẩn chính là có khả năng chống bẩn, lọc tối ưu bằng lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn bao quanh. Tuỳ vào nhà sản xuất mà bộ lọc dầu có những cấu tạo khác nhau phù hợp với từng dòng xe, mẫu xe tương ứng.

Một bộ lọc tiêu chuẩn

Để bộ lọc dầu ô tô hoạt động hiệu quả nhất, cần tiến hành thay dầu cho động cơ bằng cách kiểm tra mức dầu động cơ ít nhất một lần mỗi tháng, đừng chỉ dựa vào đèn báo trên bảng đồng hồ. Trong trường hợp bộ lọc dầu có dấu hiệu bị hỏng, cần sớm thay mới vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bôi trơn động cơ.

Thay bộ lọc dầu ô tô định kỳ cần lưu ý các lưu ý như sau:

– Bộ lọc dầu nên thay mới cùng với mỗi lần thay nhớt hoặc cách 1 lần thay 1 lọc dầu tùy thuộc nhãn hiệu xe.

– Khi mở dấu niêm phong bộ lọc mới, cần bôi lên một lớp dầu nhớt cho đảm bảo không bị các vật thể kim loại bám dính trước khi lắp vào vị trí cũ.

– Gỡ nút bộ lọc để đặt phễu trước khi đổ dầu mới cho động cơ. Tùy vào dung tích động cơ, bạn cần tìm hiểu để rót vào đủ lượng nhớt cần thiết.

– Trước khi đóng các bộ phận xe lại cần chú ý để dầu không bị rò rỉ. Chờ ít phút cho dầu chảy xuống hết các vị trí (do dầu đưa vào có nhiệt độ thấp, chưa linh hoạt).

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bộ lọc dầu ô tô tương ứng với từng mẫu xe hay loại xe, người dùng cần tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin kỹ thuật, thông số yêu cầu của động cơ phù hợp với bộ lọc dầu để có thể phát huy tối đa chất lượng và công năng từ các chi tiết động cơ.

thương hiệu bộ lọc dầu

Mọi chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN ZENIT VIỆT NAM

Trụ sở: Số 8, Ngõ Trung Tiền, Phố Khâm Thiên, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

VPGD: Số 315 Trường Chinh, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (84-24) 3995.2294   Fax: (84-24) 3640.4074
Email: zenitparts@zenitvn.com

Bài viết khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ zenitvn.com